NGHỀ KỸ THUẬT SỬA CHỮA VÀ LẮP RÁP MÁY TÍNH


Đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy tính đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội và nghề Kĩ thuật sửa chữa - lắp ráp máy tính sẽ là một lựa chọn khả thi cho rất nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ.

KỸ THUẬT VIÊN SỬA CHỮA VÀ LẮP RÁP MÁY TÍNH SẼ LÀM GÌ?

Kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính là một phạm trù công việc khá rộng lớn. Tham gia vào lĩnh vực này, ngoài việc thành thạo các kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính, bạn còn phải sở hữu nhiều kĩ năng khác như:

_ Tin học trong văn phòng, lắp ráp sửa chữa, cài đặt, bảo trì nâng cấp máy tính

_ Thiết kế, khai thác, cài đặt các dịch vụ mạng internet

_ Quản lý và bảo trì hệ thống mạng vừa và nhỏ

_ Cài đặt phần mềm

_ Thiết kế mạng cục bộ - LAN

_ ...

Đây sẽ là một công việc vô cùng thú vị cho những bạn trẻ đam mê công nghệ, luôn muốn tìm tòi, khám phá thế giới của máy tính và internet.

PHẨM CHẤT VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT

Để trờ thành một kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính, bạn sẽ cần phải:

_ Nắm vững các kiến thức cơ bản về hệ thống máy tính

_ Hiểu biết cấu trúc và cơ chế hoạt động của máy tính, có kĩ năng làm việc khi lắp ráp, cài đặt hoàn chỉnh một máy tính với hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng, sửa chữa các hư hỏng, thiết lập một hệ thống mạng máy tính.

_ Có đủ kiến thức về khoa học kĩ thuật làm nền tảng cho việc lắp ráp, cài đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống máy tính.

_ Có khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp xử lí các sự cố, tình huống trong hệ thống máy vi tính.

_ Lắp ráp, cài đặt, sửa chữa và bảo trì hệ thống máy vi tính.

_ Sửa chữa, bảo dưỡng các thành phần cơ bản của hệ thống máy vi tính.

_ Biết cách xây dựng và quản lí hệ thống mạng LAN tại một doanh nghiệp, cửa hàng, công ty...

_ Biết tổ chức, quản lí và điều hành sản xuất của một phân xưởng, một tổ kĩ thuật, một cửa hàng lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng, quản lí mạng cục bộ.

_ Có tính độc lập, chịu trách nhiệm cá nhân trong việc tổ chức, quản lí và điều hành đơn vị công tác kĩ thuật của mình.

 

Rõ ràng, vị trí kỹ thuật viên sửa chửa và lắp ráp máy tính đòi hỏi khá nhiều kiến thức từ nền tảng cho đến chuyên sâu về hệ thống máy tính và internet. Chính vì vậy mà bạn cần phải được đào tạo bài bản, kỹ càng trước khi tham gia vào quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, một kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính giỏi còn phải có tính chuyên cần, đam mê công việc, không ngừng học hỏi, phát triển bản thân để theo kịp xu hướng phát triển của công nghệ kỹ thuật ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC & CƠ HỘI VIỆC LÀM

Khi đã là một kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính, tuỳ theo lựa chọn của bản thân mà bạn có thể làm việc theo giờ hành chính tại các công ty, toà nhà có trang bị hệ thống máy tính, các thiết bị văn phòng, các công ty chuyên kinh doanh máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin, hãng sản xuất, bảo trì máy tính,…

Ngoài những cơ hội việc làm trên, bạn cũng có thể lựa chọn làm việc ở các trung tâm sửa chữa máy tính hoặc tự mở cho mình một cửa hàng riêng mà không phải đi làm theo giờ hành chính như các công việc khác.

Đặc biệt, với tình trạng thiếu người, nhiều việc trong ngành công nghệ, kỹ thuật máy tính như hiện nay thì có thể nói, cơ hội cho các bạn trẻ gia nhập ngành khá rộng mở, đi kèm với nhiều cơ hội phát triển bản thân cũng như mức thu nhập hấp dẫn. 

 

NƠI ĐÀO TẠO

Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa và lắp ráp máy tính, bạn có thể theo học ngành Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính tại các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các khoá đào tạo và dạy nghề ngắn hạn tại các Trung tâm dạy nghề, công ty kinh doanh dịch vụ lắp ráp, sửa chữa máy tính dành cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu, khám phá niềm yêu thích về nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính cũng là một gợi ý hấp dẫn trước khi bạn chính thức tham gia vào các chương trình đào tạo chuyên sâu và lâu dài khác.