NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG


Ở thời đại mà gần như mỗi người đều có cho mình một chiếc smartphone thì nghề sửa chữa điện thoại trở nên vô cùng gần gũi và cấp thiết! Vậy một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại sẽ làm gì, làm ở đâu và có cơ hội công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

KỸ THUẬT VIÊN SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI SẼ LÀM GÌ?

Tuỳ vào từng vị trí công việc mà kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại sẽ thực hiện những yêu cầu khác nhau. Nhìn chung, công việc này sẽ bao gồm các nhiệm vụ như:

-   Phối hợp với tiếp tân/ điều phối thẩm định chính xác tình trạng máy, thiết bị của khách hàng khi nhận bảo hành, sửa chữa (tình trạng, nguyên nhân lỗi, …)
-   Cùng tiếp tân phối hợp trong việc giải thích/ hướng dẫn cách sử dụng, nguyên nhân lỗi cho khách hàng với thái độ tận tình, cởi mở
-   Thực hiện kiểm tra, thay thế linh kiện, sửa chữa main cho các thiết bị điện thoại di động tại trung tâm.
-   Có trách nhiệm đề xuất, sử dụng đúng linh kiện, công cụ thiết bị sử dụng.
-   Thông báo với Tổ trưởng kỹ thuật về tình trạng lỗi của các model có tỉ lệ lỗi cao
-   Tổng hợp lỗi của từng model trong quá trình sửa chữa báo cáo lại cho ban quản lý/ Admin/ Trưởng bộ phận kỹ thuật để tổng hợp và truyền đạt kinh nghiệm cho các kỹ thuật khác cũng như để phản ánh với đối tác.
 
 

PHẨM CHẤT VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT

Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, ngoài việc được đào tạo đầy đủ kiến thức về các dòng máy, cấu hình, các hỏng hóc thường gặp thì bạn còn phải là một người rất đam mê và yêu thích lĩnh vực công nghệ kỹ thuật. Để sửa chữa một chiếc điện thoại các bạn sẽ phải mất vài tiếng đồng hồ làm việc liên tục, dò các đoạn mạch bị hỏng với kích thước micromet bằng kính lúp, hay bạn phải xếp chính xác những hạt kim loại nhỏ bằng đầu kim khi sửa những con chip. Chính vì thế mà người kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại phải là một người trầm tĩnh, kiên trì, thích làm việc cá nhân và tập trung tốt.
 

Bên cạnh đó, khi là một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, bạn phải chấp nhận thời gian làm việc không phải chỉ có 8 tiếng/ngày mà còn có thể kéo dài hơn do phải nhanh chóng trả máy cho khách hàng. Đặc biệt và dịp cuối năm, nhu cầu sửa chữa điện thoại ngày càng tăng vì ai cũng muốn điện thoại của mình phải hoàn hảo vào mấy ngày tết. Vào dịp này, những người thợ phải làm liên tục, hầu như không có ngày nghỉ để đảm bảo giao máy cho khách đúng ngày.

Đặc biệt, vì công nghệ dành cho thiết bị di động sẽ liên tục đổi mới mỗi ngày nên người kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại còn phải nghiên cứu, cập nhật và làm quen những công nghệ mới.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC & CƠ HỘI VIỆC LÀM

Là một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại, bạn sẽ có thể làm việc tại phòng bảo hành, sửa chữa thiết bị di động của các công ty lớn, làm tự do hoặc tự mở một cửa hàng sửa chữa điện thoại cho riêng mình. Nếu làm ở công ty, bạn có thể làm việc theo giờ hành chính, theo ca hoặc theo phân công của trưởng đơn vị. Vì đây là công việc cũng có tính mùa vụ nên có thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn vào một số thời điểm đắt khách trong năm.

Một vài bạn trẻ nhanh nhạy, bên cạnh nhận sửa chữa điện thoại cho khách hàng, các bạn còn nhập sản phẩm cũ, tân trang để bán lại cho các khách hàng mục tiêu.

Theo thống kê, thu nhập của một kĩ thuật viên sửa chữa điện thoại trung bình tại các cửa hàng và các công ty bảo hành đều từ 3-4 triệu đồng/tháng. Sau 1 đến 2 năm làm việc, thu nhập có thể đạt 5-7 triệu đồng/tháng, hoặc cao hơn tùy thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của mỗi người. Đặc biệt, nghề này không chỉ dành riêng cho phái nam mà cả phái nữ cũng có thể theo đuổi và phát triển công việc lâu dài.
 

NƠI ĐÀO TẠO

Sửa chữa điện thoại là một công việc khá khó để tự học, bạn cần đến các trung tâm, cơ sở, trường dạy nghề để được đào tạo đầy đủ các kiến thức quan trọng và cần thiết. Bên cạnh đó, những đơn vị này cũng sẽ tạo điều kiện cho học viên được tham gia vào quá trình thực hành, sửa chữa ngay trên điện thoại để có thể ứng dụng kiến thức ngay vào trong thực tế.

Tại Việt Nam, bạn có thể theo học chuyên ngành sửa chữa điện thoại ở Trường Trung Cấp Nghề KTNV Tôn Đức Thắng, Trung tâm Tin học Đại học Khoa học Tự nhiên, Trung tâm dạy nghề Bách Khoa và rất nhiều Trung tâm nghề tư nhân uy tín khác.