THỢ LÀM GƯƠNG KÍNH


Gương kính là một nghề hết sức phổ biến, hữu ích trong lĩnh vực xây dựng và thậm chí là cải tạo, décor nhà cửa. Nhìn những tấm kính dày, những miếng gương sáng trong thì đẹp đấy, nhưng ít ai biết những người thợ gương kính đã phải làm việc vất vả như thế nào để tạo ra “linh hồn” và sự mới mẻ cho từng không gian.

 

THỢ LÀM GƯƠNG KÍNH LÀ LÀM GÌ?

Tuỳ theo môi trường làm việc mà công việc mỗi ngày của một thợ làm gương kính ít nhiều có sự khác nhau. Nếu làm ở những tập đoàn, công ty lớn, người thợ làm gương kính có thể sẽ chuyên sâu vào một lĩnh vực và chỉ chuyên phụ trách công việc này lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nếu làm ở các cửa hàng hoặc xưởng sản xuất có quy mô nhỏ hơn, người thợ làm gương kính có thể phải xử lý công việc một cách bao quát và linh động hơn, nhiệm vụ của thợ làm gương kính sẽ bao gồm:

  • Cắt ghép và lắp đặt khung nhôm kính tại xưởng
  • Lắp đặt kính tại công trình theo sự chỉ đạo của cấp trên
  • Lắp đặt công trình theo từng đơn hàng hoặc dự án nhỏ lẻ
  • Lên ý tưởng, thiết kế nội thất đáp ứng được yêu cầu của khách hàng

Bên cạnh đó, một thợ làm gương kính dày dạng kinh nghiệm có thể còn được phân công để tư vấn mẫu mã, giám sát quá trình thi công và đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ được cung cấp đúng với mong đợi của khách hàng.

PHẨM CHẤT VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT

Điều kiện kiên quyết đầu tiên của một người thợ làm gương kính là sự am hiểu những loại gương kính đang có trên thị trường. Mỗi dòng kính sẽ có một cấu tạo nguyên tắc khác nhau nên nếu hiểu được tính vật lý của nó, công việc của người thợ sẽ thuận tiện hơn.

Tính cẩn thận rất quan trọng với người thợ gương kính vì chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả lớn. Bên cạnh đó, nghề làm gương kính là một nghề vất vả đòi hỏi người thợ phải có sức khoẻ tốt, chăm chỉ chịu khó, không ngừng học hỏi, tôi luyện để phát triển hơn mỗi ngày.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM

Một người thợ làm gương kính có thể làm việc trong những công ty, tập đoàn lớn chuyên cung cấp các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp gương kính, làm trong các xưởng sản xuất phục vụ nhu cầu trang trí quán xá, gia đình hay thậm chí tự mở cho mình một cửa hàng kinh doanh gương kính.

Tuỳ môi trường làm việc mà quy định, giờ giấc, nhiệm vụ của một người thợ gương kính có thể khác nhau. Tuy vậy, người thợ làm gương kính cho các hộ gia đình nhỏ lẻ có thể sẽ phải khảo sát, tư vấn ngoài giờ hành chính để linh động đáp ứng với thời gian biểu bận rộn của khách hàng.

Đa số các công trình đều trả cho thợ gương kính mức lương dao động từ 5 – 7 triệu tùy vào năng lực mỗi người. Đối với các công ty lớn mức lương có thể lên đến hơn 10 triệu. Bên cạnh đó thợ nhôm kính được hưởng đầy đủ chế độ BHXH theo quy định của nhà nước, thưởng các dịp lễ Tết, tháng thứ 13, thưởng theo dự án và có những chế độ phúc lợi khác nhau.

HỌC GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH THỢ LÀM GƯƠNG KÍNH

Là một ngành đặc thù nên không có quá nhiều cơ sở, trường dạy nghề chính thống đào tạo nghề gương kính, tuy vậy bạn vẫn có thể tìm học nghề này tại một số trường trung cấp, trung cấp nghề trên toàn quốc. Đặc biệt hơn, các công ty, các tập đoàn gương kính lớn cần nhu cầu nhân lực lành nghề vẫn liên tục chiêu sinh các khoá đào tạo ngắn hạn giúp bạn tìm hiểu nhanh, thực hành thường xuyên và có cơ hội để sớm trở thành một người thợ làm gương kính.

Công việc này tuy có phần khó khăn nhưng cũng rất thú vị và thu hút bởi khả năng tạo nên sự khác biệt, mới mẻ và biến đổi cho nhiều không gian sống, nếu bạn yêu thích thì sao lại không thử đúng không nào?! ;)