HƯỚNG NGHỀ BẰNG THỜI GIAN RẢNH - ĐƯỢC HAY KHÔNG?Câu trả lời là được bạn nhé! :D

Chúng ta thường nghe hỏi:” Thời gian rảnh bạn thích làm gì?” Tưởng đây là một câu hỏi vô thưởng vô phạt, hỏi cho vui lúc không biết nói gì, nhưng không phải vậy, nếu lưu tâm nhiều hơn bạn sẽ khám phá ra những điều chưa biết ở bản thân mình!

Vậy thời gian rảnh bạn thích làm gì? ;)
 
�� Thời gian rảnh định hình những sở thích bản năng mà chúng ta muốn
Đa phần chúng ta đều nhận được một nền giáo dục tương đối giống nhau, đến trường, học rất nhiều môn, học thêm, kiểm tra và thi cùng một kỳ thi tốt nghiệp. Vậy đâu mới là khoảng thời gian chúng ta tìm thấy sự khác biệt của chính bản thân mình so với những người khác?! Chính là nó, cái mà được gọi là thời-gian-rảnh.

Đây là khoảng thời gian bạn cảm thấy vô cùng tự do, bạn dành nó để làm những điều bạn muốn, bạn yêu thích và cảm thấy vô cùng dễ chịu với khoảng thời gian đó. Nếu một trong những việc bạn thích làm trong thời gian rảnh lại có thể phát triển thành công việc thì tại sao lại không thử, đúng không?! ;)

Nếu bạn rảnh là vẽ, vẽ không ngừng nghỉ và luôn tràn đầy năng lượng với công việc này, bạn có thể cân nhắc đến các công việc thuộc phạm trù thẩm mỹ, nghệ thuật như thiết kế đồ hoạ, vẽ tranh minh hoạ, trang trí nội thất, make up, chụp hình cưới… Nếu bạn ghiền chơi game, hãy thử suy nghĩ đến công việc lập trình game, streamer,… Nếu bạn thích nấu ăn, bạn có thể trở thành một đầu bếp, mở một tiệm bánh, là barista, bartender,.... Nếu bạn thích trồng và chăm sóc cây cối, tại sao không cân nhắc đến việc làm nông nghiệp sạch, mở cửa hàng cây kiểng hay nghiên cứu và lai tạo giống cây trồng…

Rất nhiều, rất nhiều công việc thú vị mà bạn có thể tìm kiếm và phát triển từ sở thích cá nhân của mình đấy!

Tuy nhiên, có một số sở thích thật là… lười biếng :D Sự thật là nhiều người trong chúng ta thích ngủ, xem phim dài tập, lướt Facebook một cách không mục đích từ ngày này sang ngày khác và để thời gian rảnh trôi qua khá vô ích. Đồng ý là chúng ta cần nghỉ ngơi, thư giãn để khởi động cơ thể sau khoảng thời gian học tập, làm việc mệt mỏi. Nhưng nếu bạn đang cảm thấy mình đã lãng phí khá nhiều thời gian thì… stop và dùng lý trí để lên kế hoạch tiếp theo sao cho hiệu quả.


�� Vậy sử dụng thời gian rảnh thế nào mới khôn ngoan?
Nếu bạn chưa có một sở thích nào rõ rệt, hãy tăng cường các hoạt động, trải nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau để khám phá khả năng của chính mình, chơi 1 môn thể thao mới, tham gia hoạt động cộng đồng, lớp học nhảy, học vẽ, học trang điểm, nấu ăn… Bất cứ cái gì bạn nghĩ ra và cảm thấy muốn tham gia dù chỉ là để cho vui đi nữa.

Đọc sách, những quyển sách bổ ích giúp bạn mở ra một thế giới mới mẻ và rộng lớn. Nếu đã có một số sở thích rõ ràng, bạn có thể đọc các cuốn sách chuyên sâu để tăng cường kiến thức, sự hiểu biết thay vì chỉ đọc các quyển tiểu thuyết, truyện ngôn tình dài tập.

Mở rộng các mối quan hệ, những người bạn thú vị đem đến những câu chuyện, quan điểm, góc nhìn và cách sống khác nhau. Một là bạn sẽ có thêm những người bạn tốt hoặc là có thêm nhiều kiến thức mới, hoặc cả hai. Vậy nên tại sao lại không đứng lên, đi ra ngoài và mở rộng mối quan hệ của mình đúng không!?


Trên đây là một số góc nhìn và cách để bạn có thể sử dụng thời gian rảnh của mình sao cho hiệu quả. Chia sẻ với bạn bè và đừng quên áp dụng ngay hôm nay bạn nhé!

Những tin tức khác