THUYẾT PHỤC BỐ MẸ ĐỂ CHỌN NGHỀ BẠN MUỐN - PHẢI LÀM SAO?


Khi bạn cảm thấy chuyên ngành đó, công việc đó sẽ là nguồn sống, nguồn hi vọng và là giấc mơ của bạn, nhưng bố mẹ lại không thấy như vậy, phải làm sao?!

HÃY HIỂU RÕ VẤN ĐỀ

Có một sự thật là trong mắt bố mẹ, dù bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì bạn vẫn là một đứa con bé bỏng cần được chở che. Chính vì vậy mà trước một số quyết định quan trọng như lựa chọn công việc gì, bố mẹ dĩ nhiên sẽ muốn can thiệp nhưng mục đích cuối cùng vẫn là mong bạn có một tương lai tốt đẹp, vui vẻ và hạnh phúc.

Có một chút vấn đề trong cách bạn thể hiện đã khiến bố mẹ chưa thể đặt trọn niềm tin. Nhiều bạn trẻ chỉ biết khăng khăng yêu cầu thứ mình thích, hoặc vòi vĩnh, hoặc ấp úng không thể trả lời được các câu hỏi: Con đã biết con sẽ phải làm gì khi học ngành đó chưa? Con có chắc sẽ kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp? Bao nhiêu đứa ra trường rồi lông bông ra đấy, con chọn ngành đó cũng vậy rồi sao?... Những thắc mắc trên đều là những thắc mắc đơn giản, chính đáng của các bậc phụ huynh và nếu bạn chưa đưa ra được một câu trả lời thuyết phục thì… xin chia buồn, bạn đã “rớt đài” ngay từ bước đầu tiên!

Vậy lời khuyên là hãy hiểu rõ về công việc mà bạn muốn làm. Càng nhiều càng tốt! VÀ BẠN CÓ SẴN SÀNG ĐỂ CHẤP NHẬN NHỮNG THỬ THÁCH CỦA NGHỀ ĐÓ HAY CHƯA? 

Mỗi nghề đều đi kèm với những tính chất công việc rất khác nhau. Là một tài xế, bạn phải chấp nhận và cảm thấy vui vẻ với việc mỗi ngày đều rong ruổi trên những cung đường, là một đầu bếp thì không đơn giản như nấu một bữa cơm gia đình hay những món ăn tuỳ ý thích bản thân mà bạn có thể sẽ phải nấu cho hơn 100 người ăn cùng một lúc, trong gian bếp nóng rực và ngập mùi dầu mỡ. Thậm chí khi là một bác sĩ, bạn phải hiểu mỗi ngày mình đều phải tiếp xúc với bệnh nhân, với máu và thậm chí là những ca phẫu thuật quyết định đến sinh mệnh của rất nhiều người.

Vậy đó, hiểu càng nhiều, bạn càng đong đếm được niềm yêu thích của bạn dành cho nghề đó đến đâu. Biết càng nhiều, bạn sẽ hình dung được việc liệu mình có sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách của nghề đó trên chặng đường kế tiếp hay chưa?!

Đừng ngần ngại hỏi những người đang làm nghề, những chuyên gia, đọc trong sách, tham dự các hội thảo, tìm trên Youtube, trên các trang báo, website uy tín để có thêm các thông tin hữu ích về nghề. Hiểu biết càng nhiều, cơ hội càng cao. Và lúc này thì việc trả lời các câu hỏi của các bậc phụ huynh đặt ra đã trở nên dễ dàng hơn rồi đúng không! ;)

Ô thế mà bố mẹ có vẻ vẫn-chưa-tin.

VẬY THUYẾT PHỤC - ĐỪNG QUÊN DẪN CHỨNG

Vấn đề thường thấy là các bậc phụ huynh và các bạn trẻ trong gia đình thường ít khi tìm được tiếng nói chung. Hãy dành thời gian chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn về suy nghĩ của bạn, những mong ước, những dự định mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Hãy cho bố mẹ thấy bạn nghiêm túc muốn theo đuổi công việc này.

Đừng ngần ngại cùng mẹ tham dự các hội thảo chuyên ngành, gặp chuyên gia để nghe họ nói về cơ hội nghề nghiệp, cùng xem một chương trình phóng sự nghề hay đọc các bài báo uy tín mô tả chi tiết về công việc đó. Hãy thể hiện sự hiểu biết của bạn, cho bố mẹ thấy bạn đã trưởng thành, muốn tự lo cho mình, tự quyết định con đường bạn sẽ đi!

Và nhớ nhé! Hiểu càng sâu, cơ hội càng nhiều, khả năng thành công với nghề càng cao, không chỉ thành công trong việc thuyết phục bố mẹ mà còn thành công trên con đường bạn bước tới.

Hướng Nghiệp Dạy Nghề chúc bạn vững vàng hướng đi, kiên tâm tiến bước! 

Những tin tức khác